Thông tư 36/2016/TT-BCT
Quy định Nhà nước

Thông tư 36/2016/TT-BCT ra đời đã giúp doanh nghiệp thế nào?

Thông tư 36 ngay khi vừa ra đời đã mang đến cho các doanh nghiệp một làn gió mới như gỡ bỏ gánh nặng bấy lâu trên vai, lý do thì chắc hẳn các doanh nghiệp cũng đã hiểu được ngay từ trước khi Thông tư này được công bố. Sau khi Thông tư 36 đã được thông qua thì không ít doanh nghiệp có thể thở phào nhẹ nhõm vì đã được “cởi trói” khỏi Thông tư 07 trước đây. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu với Phúc Gia Union ngay nhé.

Thông tư 36/2016/TT-BCT
Thông tư 36/2016/TT-BCT

Từ khi mới được thông qua cho đến nay, Thông tư 36 vẫn được các doanh nghiệp xem như một chiếc phao cứu sinh giúp các doanh nghiệp thoát khỏi những thủ tục rườm rà của Thông tư 07 trước đó. Cụ thể những sửa đổi của Thông tư 36 được quy định như sau:

 • Doanh nghiệp được phép tự công bố mức hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng trên sản phẩm của mình nhưng sẽ phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm đó.
 • Với mỗi model sản phẩm, doanh nghiệp chỉ cần thử nghiệm hiệu suất năng lượng một lần. Kết quả thử nghiệm này cũng được sử dụng cho các sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu có cùng model, cùng nhà sản xuất, xuất xứ và các đặc tính kỹ thuật.
 • Được phép thử nghiệp tại các Tổ chức thử nghiệm độc lập hoặc các phòng thử nghiệm của nhà sản xuất ở trong hoặc ngoài nước và không giới hạn về việc phải thử nghiệm dán nhãn năng lượng tại các tổ chức thử nghiệm độc lập.
 • Ngoài việc bãi bỏ toàn bộ chương II của Thông tư 07 quy định điều kiện, trình tự thủ tục chỉ định tổ chức thử nghiệm và công nhận kết quả thử nghiệm của các tổ chức thử nghiệm, đưa vào khoản 1 và khoản 2 điều 4 Thông tư 36 cụ thể như sau:
  • Tổ chức thử nghiệm dán nhãn năng lượng bao gồm các Tổ chức thử nghiệm độc lập hoặc các phòng thử nghiệm của nhà sản xuất trong nước và nước ngoài đáp ứng các điều kiện sau:
   • Tổ chức thử nghiệm trong nước là tổ chức thử nghiệm đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 5 Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp;
   • Tổ chức thử nghiệm tại nước ngoài là tổ chức thử nghiệm được công nhận theo Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 (hoặc tương đương) bởi các tổ chức công nhận đã ký kết thoả ước thừa nhận lẫn nhau (ILAC hoặc APLAC).

  • Căn cứ để thử nghiệm, đánh giá hiệu suất năng lượng của phương tiện, thiết bị là các TCVN hoặc các quy định của Bộ Công Thương tương ứng.

Như vậy, trình tự thủ tục chứng nhận tổ chức thử nghiệm trong nước sẽ được thực hiện theo Nghị định số 107/2016/NĐ-CP. Đối với các tổ chức thử nghiệm độc lập và các phòng thử nghiệm của nhà sản xuất ở nước ngoài không cần đăng ký để được Bộ Công Thương chỉ định hay công nhận, thừa nhận. Các doanh nghiệp đăng ký dán nhãn năng lượng cho sản phẩm hàng hóa nhập khẩu chỉ cần gửi hồ sơ, tài liệu chứng minh các phòng thử nghiệm nêu trên đáp ứng các điều kiện và gửi kèm cùng hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng về Bộ Công Thương.

Trên đây là những điều cơ bản mà Thông tư 36 mang lại cho các doanh nghiệp và cũng “cởi trói” doanh nghiệp khỏi những thủ tục rườm rà từ Thông tư 07 trước đây. Phúc Gia Union hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn nhằm hiểu rõ thêm về Thông tư 36/2016/TT-BCT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *