Công nghệ tiết kiệm pin của Google
Công nghệ

Công nghệ tiết kiệm pin của Android khiến iFan khao khát

Hết pin là một trong những điều dễ có thể làm cảm xúc của người dùng đi xuống nhất và đó cũng là thời điểm mà các “ông lớn” trong làng công nghệ đưa ra những phương pháp và công nghệ tiết kiệm pin cho các dòng smartphone hiện nay. Khi chưa thể sản xuất ra loại pin với dung lượng cao hơn, kích thước pin không thể to hơn thì Android đã xuất hiện tính năng tiết kiệm pin đáng kinh ngạc. Tìm hiểu ngay công nghệ ấy ở bài viết dưới đây của Phúc Gia Union nhé.

Chế độ tiết kiệm pin của Google
Chế độ tiết kiệm pin của Google

Để bù đắp khiếm khuyết về công nghệ sản xuất pin thì trong sự kiện Android Dev Summit vừa qua, đại diện Google đã dành nhiều thời gian để nói về chế độ Dark Mode trên smart phone Android và những ảnh hưởng của chế độ tiết kiệm pin này đến thời lượng sử dụng pin trên điện thoại. Theo Google, màn hình chính là yếu tố tiêu tốn pin nhiều nhất trên smartphone nên khi cần khắc phục các vấn đề về tiêu thụ pin thì màn hình là điểm đến đầu tiên. Google đã giới thiệu một biểu đồ thể hiện mức độ tiêu thụ năng lượng của màn hình. Theo đó, chúng ta có thể thấy được tỉ lệ thuận giữa độ sáng màn hình và mức độ sử dụng pin.

Yếu tố độ sáng:

Độ sáng ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm pin
Độ sáng ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm pin

Từ thử nghiệm thực tiễn trên chính sản phẩm Pixel của mình, Google đã chứng minh được hiệu quả của chế độ ban đêm khi so sánh cùng đối thủ ngang tầm là iPhone 7. Mức tiêu thụ khi ở chế độ sáng tối đa và thông thường cho thấy iPhone 7 tiêu tốn ít hơn 1 chút so với Pixel (230 mA so với 250 mA). Tuy nhiên, khi chuyển sang chế độ ban đêm và để độ sáng tối đa thì mức tiêu thụ của Pixel giảm xuống mức đáng kinh ngạc 92 mA (giảm 63% so với ban đầu).

Yếu tố màu sắc:

Yếu tố màu sắc trong tiết kiệm pin
Yếu tố màu sắc trong tiết kiệm pin

Tiếp đến một yếu tố khác ảnh hưởng đến dung lượng pin đó chinh là màu sắc. Không chỉ có độ sáng mà việc màn hình của bạn có màu chủ đạo là màu gì cũng có ảnh hưởng đến thời lượng pin. Theo nghiên cứu từ Google thì màu trắng tiêu tốn điện năng gấp 6 so với màu đen. Vậy nên thời gian sử dụng pin cũng phụ thuộc vào việc màu chủ đạo của màn hình bạn đang sử dụng là màu gì.

Dường như Google đã nhận biết được vấn đề này và họ đã chuẩn bị chế độ Dark Mode cho các thiết bị Android. Vì trước đó chính “ông lớn” Google đã cho ra một sai lầm khi sử dụng ngôn ngữ Material Design trên hệ điều hành Android. Và cũng chính Google đã thúc đẩy các nhà phát triển sử dụng các màu rực rỡ và cả màu trắng để phù hợp với bố cục của hệ điều hành.

Tổng kết:

Hiện nay chế độ Dark Mode mới chỉ được ra mắt trên Android Pie nhưng không lâu nữa người dùng Android sẽ được trải nghiệm sự tuyệt vời của chế độ này. Trong thời gian chờ đợi Dark Mode được phổ biến thì người dùng có thể sử dụng chế độ ban đêm nếu máy bạn có hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những ứng dụng của bên thứ 3 để được hỗ trợ tính năng tiết kiệm pin như Twilight: Blue light filter.

Trên đây là những tính năng vượt trội về khả năng tiết kiệm pin mà Google mang đến cho các thiết bị Android trong tương lai. Các iFan cũng không cần quá ghen tị đâu nhé vì Apple cũng không chịu kém cạnh nên từ iOS 11 trở đi họ đã cho ra đời chế độ Smart Invert. Tuy chế độ này chỉ có lợi cho mắt chứ không đề cập đến việc tiết kiệm pin theo như Apple đề cập nhưng chắc chắn nhà “Táo” sẽ không để sản phẩm của mình thua kém đối thủ đâu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *