Công nghệ

Công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình và phân loại

Như các bạn đã biết thì công nghệ cảm biến vân tay đã được áp dụng vào việc bảo mật các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng,……Với công nghệ này thì những chiếc Smart Phone có thể được bảo vệ một cách cao hơn việc sử dụng mật mã bình thường. Để hiểu thêm về công nghệ tuyệt vời này mời các bạn cùng Phúc Gia Union khám phá thêm trong bài viết này nhé.

Cảm biến vân tay
Cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay là gì?

Đây là một hệ thống quét vân tay người dùng bằng những loại sóng khác nhau và lưu lại nó dưới dạng kĩ thuật số. Ngoài việc quét vân tay là những đường lồi lõm  trên da mà hệ thống cảm biến vân tay còn có thể quét cả lớp da dưới ngón tay nhằm hạn chế việc giả mạo để truy cập vào hệ thống.

Phân loại cảm biến vân tay:

 1. Cảm biến quang học:Phương pháp này đã được áp dụng từ lâu với việc dúng camera độ phân giải cao và chụp lại bản sao của ngón tay. Sau đó hệ thống sẽ có những thuật toán phân tích lại hình ảnh với những đường lỗi lõm của vân tay và số hóa, lưu trữ để sử dụng cho lần sau.

  Để phân biệt độ khác nhau của ngón tay mỗi người thì hệ thống này sử dụng một camera có độ phân giải lớn vì mỗi người sẽ có vân tay khác nhau. Sau khi nhận diện vân tay hệ thống sẽ so sánh với kết quả trước đó và sẽ mở khóa nếu như trùng khớp.

  Nhưng công nghệ này lại dần bị lãng quên bởi vì trang thiết bị khá cồng kềnh, độ chính xác không cao và thời gian phản hồi lâu dẫn đến việc cảm biến vân tay loại quang học không được sử dụng rộng rãi nữa.

 2. Cảm biến điện dung:Thay vì chụp lại hình ảnh của ngón tay như cảm biến quang học và lưu trữ hình ảnh thì cảm biến điện dung sử dụng tụ điện để tái tạo mẫu và ghi nhớ tất cả chi tiết trên vân tay.

  Cảm biến điện dung có khả năng xử lý và phản hồi nhanh cũng như nhận diện nhiều thuộc tính trên vân tay hơn so với cảm biến quang học. Kết quả trả về từ hệ thống là những đường rãnh được khắc họa chi tiết với độ chính xác cao.

  Điểm trừ lớn nhất của công nghệ cảm biến vân tay điện dung là khi kết hợp càng nhiều tụ điện, càng quét được chi tiết thì cũng đồng nghĩa với việc chi phí để sản xuất ra thiết bị sẽ càng đắt đỏ.

 3. Cảm biến sóng siêu âm:

Kết quả trả về dạng 3D thay vì 2D như các loại cảm biến vân tay ở trên. Chính vì vậy mà chúng ta có thể thấy đây là loại cảm biến tốt nhất trong 3 loại cảm biến vân tay nói trên.

Thay vì sử dụng cách lưu trữ bằng hình ảnh, lưu mẫu phẩm thì cảm biến siêu âm sẽ phát ra sóng siêu âm để thu lại sóng phản hồi khi tiếp xúc với bề mặt lồi lõm của vân tay. Từ sóng phản hồi thu được hệ thống sẽ phân tích và tạo hình 3D với độ chính xác cực cao. Đây là một công nghệ mới và chưa được áp dụng rộng rãi, nhưng Phúc Gia Union tin rằng với sự phát triển vượt bậc hiện nay thì chúng ta sẽ sớm được sử dụng công nghệ này và nó sẽ trở thành phổ biến trong thời gian tới.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *