Công nghệ 5G
Công nghệ

Công nghệ 5G và những điều cần biết về công nghệ này

Hiện nay các nước phát triển trên thế giới đã chuẩn bị trình làng công nghệ 5G với nhiều ưu điểm vượt trội. Liệu công nghệ 5G có góp phần làm cuộc sống của chúng ta tiện nghi hơn? Với thông tin được công bố về công nghệ mới này thì thế giới cho rằng việc nó xuất hiện sẽ có thể thay thế phần nào Wifi hiện nay. Vậy 5G có thật sự tuyệt vời như vậy? Cùng Phúc Gia Union tìm hiểu ngay nhé.

Công nghệ 5G
Công nghệ 5G

Công nghệ 5G là gì?

Giống như 4G thì 5G là thế hệ mạng không dây thứ năm. Và đây cũng đồng thời là tiêu chuẩn cơ bản để các giao thức mạng không dây được triển khai cụ thể trong thực tế. Công nghệ 5G sử dụng tần số vô tuyến cao hơn để mang đến tốc độ truyền tải nhanh hơn cho người dùng. Theo như các chuyên gia thì 5G có tốc độ nhanh gấp 10 lần so với 4G trước đó. Và tất nhiên là khi nói đến công nghệ 5G thì ưu điểm được nói đến đầu tiên là tốc độ. Trên lí thuyết, tốc độ của công nghệ 5G có thể đạt đến 20 Gbps nghĩa là gấp 10 lần so với công nghệ 4G trước đó là 2 Gbps. Kể cả khi 5G chỉ hoạt động bằng 1/2 lý thuyết thì cũng đã đạt đến tốc độ mạng Wifi tiên tiến nhất hiện nay – Wi-Fi 802.11 ax.

Ngoài ra, công nghệ 5G còn mang đến trải nghiệm mạng tuyệt vời hơn khi mà độ trễ và khả năng kết nối được nâng cao đến mức 1 ms. Với tốc độ cao mà độ trễ thấp như vậy thì chắc chắn sẽ làm hài lòng người dùng ở bất kỳ lĩnh vực nào. Điều cần thiết không chỉ với ngành công nghiệp game online hay cả Internet vạn vật (IoT) và cả xe hơi thông minh cũng rất cần những ưu điểm vượt trội này của 5G. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay khi mà các thiết bị thông minh càng ngày càng được sử dụng phổ biến và cần được kết nối với nhau.

Nhược điểm của công nghệ 5G:

Đi liền với các ưu điểm vượt trội của công nghệ 5G thì cũng có những nhược điểm kèm theo mà chúng ta cần biết. Đầu tiên là việc công nghệ này yêu cầu dải tần số từ 3 đến 300 GHz và sóng vô tuyến chỉ có thể di chuyển quãng đường ngắn trên dải tần số này. Tuy vậy nhưng khi gặp thời tiết xấu hay bị cản trở thì sóng truyền rất kém.

Chính vì khả năng truyền dài bị hạn chế nên để đạt được tốc độ tiêu chuẩn của công nghệ 5G thì các nhà mạng cần đầu tư thêm số lượng ăng-ten phát sóng cũng như rút ngắn lại khoảng cách các trạm phát để tối ưu hóa sức mạnh của 5G. Trong thời gian đầu, để đáp ứng các điều kiện của công nghệ 5G thì các nhà mạng sử dụng hệ thống ở tần số dưới 6 GHz. Đây cũng là tần số đáp ứng đủ điều kiện của 5G, khả năng truyền tải đáng tin cậy hơn và khoảng cách xa hơn tuy nhiên chưa thể đạt được tốc độ mong đợi của công nghệ này.

Liệu công nghệ 5G có thế thay thế Wi-Fi?

Với các ưu điểm vượt trội hơn thế hệ trước đây và độ trễ thấp, 5G được kỳ vọng có thể thay thế cho Wi-Fi. Bởi hiện nay Wi-Fi sử dụng công nghệ độc lập với khả năng sử dụng trong nhiều điều kiện khác nhau. Tuy tốc độ trên lý thuyết của 5G thật sự vượt trội so với Wi-Fi nhưng với chuẩn Wi-Fi nhanh nhất hiện là 802.11ax với tốc độ khoảng 10 Gbps thì độ ổn định vẫn hơn nhiều so với 5G. Như vậy chúng ta có thể thấy việc thay thế Wifi vẫn khá xa vời vì không ai muốn việc kết nối của mình bị gián đoạn chỉ vì thời tiết xấu.

Để trải nghiệm công nghệ 5G thì có lẽ chúng ta cần phải đợi trong một tương lai gần nữa nhưng điều đó hoàn toàn khả thi với sức phát triển như hiện nay của thế giới. Các nhà mạng trên toàn thế giới đã nắm bắt được xu thế này và đang ráo riết chuẩn bị cơ sở hạ tầng mới để đưa 5G phủ sóng trên phạm vi của mình, sẽ sớm thôi, ngày mà chúng ta có thể trải nghiệm tốc độ đáng kinh ngạc của công nghệ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *